CHỈ SỐ QUAN TRỌNG CHI PHỐI CUỘC ĐỜI 1 CON NGƯỜI (IQ, EQ, AQ, CQ)

 

  • Chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient).

Chỉ số cảm xúc giúp chúng ta nhận biết được cảm xúc của bản thân và của người khác. Thể hiện sự thông cảm, tạo động lực thúc đẩy, lòng trắc ẩn và khả năng phản ứng một cách hợp lý với những niềm vui, hạnh phúc và cả nỗi đau thông qua sự thấu hiểu cảm xúc của chính bản thân và người khác và đưa ra hành động phù hợp.

 

  • Chỉ số thông minh IQ (Intelligence Quotient).

Chỉ số thông minh thể hiện mức độ nhạy bén, linh hoạt của bản thân, thể hiện khả năng hiện thực hóa những suy nghĩ trừu tượng, điều chỉnh bản thân phù hợp với môi trường. Hành động nhạy bén này bao gồm việc nắm bắt những yếu tố then chốt trong một tình huống và phản ứng lại một cách hiệu quả

 

  • Chỉ số vượt khó AQ (Adversity Quotient).

AQ là viết tắt của Adversity Quotient (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao… gọi tắt là chỉ số vượt khó). Tại sao một số người trở nên xuất chúng và rất thành công, trong khi những người khác lại nản lòng, thất bại cho dù họ có thừa thông minh hoặc tư cách tốt? Điểm khác nhau giữa họ chính là sự chênh lệch về AQ. Đó là chỉ số dùng để đo xem ai có thể đương đầu và chinh phục những khó khăn nghịch cảnh.

Theo Paul Sloltz, chỉ số AQ có thể đo mức độ hoài bão, nỗ lực, sự sáng tạo, năng lượng, sức khoẻ lý tính, xúc cảm và hạnh phúc của một người. Nó cũng chính là một chỉ số báo về 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống:

  1. Đối diện khó khăn.
  2. Xoay chuyển cục diện.
  3. Vượt lên nghịch cảnh.
  4. Tìm được lối ra.

Đa phần những người có chỉ số EQ cao thì AQ cũng có phần cao. Nhưng không phải bao giờ và ở ai giữa EQ và AQ đều có tỉ lệ thuận. Thực tế cho thấy rất nhiều người tốt về cảm xúc, tốt về nhân cách nhưng… việc không thành, cuộc đời vẫn lắm bất hạnh.

Nếu không tự nâng cao chỉ số AQ, người thông minh và người hiền thục vẫn có thể là người bất hạnh, không vượt qua được nghịch cảnh. Sự thành đạt hay niềm hạnh phúc khi thành công, bao giờ cũng có “giá” phải trả. Giá càng “đắt” và càng chính đáng (ngay thẳng) thì hạnh phúc càng lớn và càng đáng để ta tự hào.

 

  • Chỉ số sáng tạo CQ (Creative Quotient)

CQ là viết tắt của từ Creative Quotient – Chỉ số sáng tạo. Chỉ số sáng tạo đánh giá khả năng sáng tạo thiên phú trong đời sống nội tâm, sức tưởng tượng và khả năng tạo ra những ý tưởng mới mẻ, cải tiến và thể hiện từ ý nghĩ đến thực tế.

Leave Comments

0903.891.839
0903891839